Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ hiệu quả

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Sau thời gian nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn cuối khóa của mình, việc bảo vệ bài luận văn thạc sĩ trước hội đồng luận văn cũng sẽ gặp không ít khó khăn và thách thức.

Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, viết thuê luận văn cao học xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn chuẩn bị tốt cho buổi bảo vệ của mình.

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ - Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ
Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ

 

1. Khâu chuẩn bị:

1.1. Chuẩn bị tài liệu, máy tính.

Việc đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị file slide chất lượng, trình bày các slides thật bắt mắt, đưa các nội dung cần truyền tải trên slide.
Chuẩn bị máy tính, kiểm tra máy thật kỹ tránh các lỗi không đáng có trong khi bảo vệ. Lưu file slide vào máy tính xách tay mà dự định dùng hôm đó.

Bạn nên thuyết trình thử tại nhà và nhớ thứ tự các slides, biểu bảng đề phòng khi thầy cô yêu cầu chiếu lại, bạn sẽ không thấy lúng túng khi tìm lại nó.

1.2. Đối với bài thuyết trình.

Khi thuyết trình, bạn chỉ có 15′ để trình bày vấn đề thôi nên cần nói thật ngắn gọn và xoáy đúng vào trọng tâm vấn đề. Có thể giới thiệu sơ qua phần thực trạng, nhấn mạnh vào các điểm yếu kém mà mình định đưa ra các giải pháp khắc phục. Chọn 2-3 giải pháp mà bạn tâm đắc nhất rồi phân tích, lập luận về nó (không nên trình bày hết tất cả những gì bạn có).

Bạn nên tập dượt trước ở nhà thật nhiều vào, vừa cho chạy slide, vừa nói theo từng slide. Căn giờ, đảm bảo thời gian, giọng nói phải thật rõ ràng (đừng có rụt rè, nói lí nhí là mất điểm đấy).

Bạn Nên ôn lại phần lý thuyết mà có dính líu tới bài luận văn, xem lại kỹ toàn bộ bài luận văn xem có các điểm nào mà thầy cô có thể hỏi tới, và chuẩn bị các phương án trả lời.

2. Trong buổi bảo vệ:

 • Nếu bạn được chọn thứ tự bảo vệ, thì nên chọn số 2, 3. Người bảo vệ cuối cùng luôn là người mệt mỏi nhất vì phải chờ đợi, theo dõi và khá căng thẳng. Còn nếu bạn tự tin, hãy là người bảo vệ đầu tiên đi, vì sẽ được ưu ái hơn.
 • Khi đến lượt mình trình bày, thì phải thật tự tin vào, đi lên bục giảng thật đường hoàng, mở file của mình chạy thật ngon vào, đảm bảo không có sự cố gì thì mới xin phép thầy cô cho em bắt đầu bảo vệ.
 • Trình bày tự nhiên, không phải là học thuộc lòng ra sao rồi nói ra, hay nhìn vào tờ giấy và đọc ra, mà bạn căn cứ trên các ý bạn đã vạch ra trong slides, nêu ra các luận điểm, và đưa ra các lý luận, ví dụ để chứng minh cho luận điểm đó.
 • Khi nói, thì đừng nhìn chăm chăm xuống đất, nhìn lên trần nhà, hay nhìn vào một đứa bạn thân cuối lớp. Nếu có thầy cô nào trong hội đồng thực sự tỏ ra quan tâm thì mình có thể dùng eyes contact với thầy cô đó.

3. Chuẩn bị các câu trả lời của hội đồng.

 • Trả lời câu hỏi: Nên chuẩn bị bút và giấy để ghi câu hỏi. Trước khi trả lời thì gạch ra vài cái ý chính sẽ nói. Câu nào dễ, thấy chắc chắn thì trả lời trước. Nên nói thẳng vào vấn đề, đừng loanh quanh, dài dòng. Nếu câu hỏi nào mình không trả lời được, thì nói nhẹ nhàng, xin lời giải đáp từ phía hội đồng.
 • Trả lời phải bình tĩnh. Nhìn vào mắt của thầy cô đang nhìn mình mà trả lời. Nếu thấy thầy cô nào lắc đầu thì cũng không nên cuống. Lựa lời hỏi thầy cô xem mình sai ở đâu.

-> Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ

4. Các câu hỏi thường gặp của hội đồng.

 • Tại sao em làm cái này ko làm cái kia? Đây là câu hỏi cực kỳ phổ biến nhóe. Ví dụ hỏi tại sao chọn mô hình của ông này, không chọn mô hình của ông kia… tại sao chọn bài học kinh nghiệm của cty này mà không chọn bài học kinh nghiệm của cty kia… tại sao sử dụng phỏng vấn sâu chứ không dùng thảo luận nhóm => phải luôn có lý do tại sao…
 • Phương pháp chọn mẫu của anh là gì? Để trả lời câu hỏi này bạn phải trả lời 2 ý: 1 là cơ sở chọn mẫu và thiết kế bảng câu hỏi căn cứ vào đâu?
 • Phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ của anh chị là gì?
 • Tính khả thi của giải pháp thể hiện ở đâu?
 • Nguyên nhân vấn đề gặp phải là gì? Bởi rằng muốn giải quyết vấn đề phải biết được nguyên nhân sâu xa.
 • Tiêu chí chọn lựa đối tượng khảo sát đề tài này là gi?
 • Điểm mạnh yếu của doanh nghiệp là gì?

Trên đây là một số kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ của nhóm dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ chúng tôi, hy vọng những chia sẻ này giúp cho bạn có được sự tự tin hơn trong buổi bảo vệ luận văn của mình.

Xem thêm:

Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

viết thuê luận văn cao học

Dịch vụ viết thuê luận văn uy tín

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm viết báo cáo thực tập chất lượng cao

tiennt

Chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ hay

tiennt

Kinh nghiệm viết Assignment đúng và hay

tiennt
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0948 692 844